Welcome, บุคคลทั่วไป!!
follow us on... Facebook


ผู้เขียน หัวข้อ: กลเม็ดวิธีเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถด้วยตัวคุณเอง  (อ่าน 16591 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ benz

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 47
 • พลังน้ำใจ: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
กลเม็ดวิธีเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถด้วยตัวคุณเอง


การเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเป็นการดูแลเครื่องยนต์ที่สำคัญมากวิธีหนึ่ง สามารถช่วยประหยัดน้ำมันและลดการสึกหรอของเครื่องยนต์อีกด้วย  แต่จะเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทั้งทีจะต้องไปศูนย์ดูแลรักษารถตลอดเลยหรือหากเราไม่มีเวลาขาดนั้นล่ะ  วันนี้เรามีวิธีที่จะทำให้คุณสามารถเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องด้วยตนเอง เป็นเทคนิคเล็กๆน้อยๆแต่รับรองมีประโยชน์กับคุณผู้อ่านแน่นอนคับ

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

-   น้ำมันเครื่องประมาณ 5 ควอร์ท (ตรวจสอบคู่มือเพื่อหา SAE ของความหนืด, ประสิทธิภาพตาม API และปริมาณที่เครื่องยนต์ต้องใช้
-   ไส้กรองใหม่ รถยนต์ส่วนใหญ่ใช้แบบหมุน ซึ่งมีหลายรูปร่างและหลายขนาด (ตรวจสอบคู่มือเพื่อหาชนิดและขนาดที่เหมาะสม)
-   คีมปากนกแก้วที่มีขนาดเดียวกับของไส้กรอง
-   อ่างรองน้ำมันเครื่อง อย่างน้อยควรจุได้ 6-8 ควอร์ท
-   ผ้าขี้ริ้ว
-   ที่ล้างมือหรือถุงมือยาง
-   กรวย

ขั้นตอนการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง

ขั้นตอนที่ 1.เช็คข้อมูลให้ถูกต้องเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็น
การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องใหม่ก็ต้องนำน้ำมันเครื่องเก่าออกก่อน เมื่อนำออกมาแล้วเราก็ต้องมีที่เก็บน้ำมันเครื่องการทิ้งน้ำมันเครื่องที่ใช้แล้วในที่ที่เหมาะสม เพราะน้ำมันเครื่องที่ใช้แล้วเป็นพิษอย่างมากต่อสิ่งแวดล้อม การทิ้งน้ำมันเครื่องที่ใช้แล้วในภาชนะมิดชิดและสอบถามพนักงานเก็บขยะแถวบ้านคุณถึงการทิ้งที่เหมาะสม จริงๆ แล้วควรมีโรงขยะที่รับน้ำมันที่ใช้แล้วส่งต่อให้โรงงานทำการรีไซเคิล หากคุณไม่สามารถหาที่ทิ้งได้ควรจะมีการจัดการของรัฐเกี่ยวกับขยะจำพวกนี้

ขั้นตอนที่ 2 - เลือกน้ำมัน
คู่มือประจำรถควรระบุถึงเกรดของน้ำมันที่ควรใช้กับรถภายใต้เงื่อนไขปกติ และระยะทางของการขับขี่ที่ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง อย่างไรก็ตาม หากมีการใช้รถในเงื่อนไขต่างไปจากคู่มือ เช่น ใช้รถในอุณหภูมิสูงๆ, เดินทางระยะสั้นบ่อยๆ ขับๆ หยุดๆ เนื่องจากการจราจร หรือใช้รถลากจูงบ่อย ควรจะมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องบ่อยขึ้น โดยเฉลี่ย คนใช้รถไม่ค่อยคำนึงถึงสิ่งต่างๆ เหล่านี้และปัญหาหลักๆ มักเกิดจากกรณีเหล่านี้อยู่บ่อยๆ นั่นเป็นเหตุให้ช่างเครื่องแนะนำให้ทำการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องในช่วงเวลาที่สั้นกว่าที่กำหนดโดยผู้ผลิต
โดยทั่วไป เราควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุกๆ 5,000 กิโลเมตร หรือทุกๆ 3 เดือน แล้วแต่ว่าเงื่อนไขไหนถึงก่อน สิ่งนี้จะช่วยทำให้มีการปกป้องเครื่องยนต์ได้ดีและทำให้เครื่องยนต์มีอายุใช้งานนาน

ขั้นตอนที่ 3 - เตรียมรถ
หมั่นสอบถามช่างสำหรับการป้องกันก่อนที่เครื่องยนต์จะมีปัญหา อย่าใช้แม่แรงยกรถ เพราะมันไม่ค่อยมั่นคง ให้ใช้ที่ยกรถจะปลอดภัยกว่า แม่แรงจะยกรถให้ลอยขึ้น จนเราสามารถที่จะเลื่อนตัวเข้าไปใต้ท้องรถได้ เมื่อนอนราบแล้ว ให้ขับรถขึ้นไปบนที่ยกรถ กระทั่งล้อหน้าลอยขึ้น ตั้งเบรคฉุกเฉินและให้กั้นล้อรถด้านหลังด้วยไม้กั้นเพื่อป้องกันรถไหล ใส่เกียร์หนึ่งไว้หากเป็นรถเกียร์ธรรมดา และตัว P ถ้าเป็นรถเกียร์อัตโนมัติ น้ำมันที่เย็นจะไหลออกมายาก ดังนั้น ควรอุ่นเครื่องรถไว้ประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้อยู่ในอุณหภูมิอย่างตอนที่ใช้ (อย่าติดเครื่องโดยไม่มีน้ำมันเครื่อง) จากนั้นให้ปิดเครื่องและเปิดกระโปรงรถเพื่อที่จะเปิดฝาน้ำมันโดยไม่ต้องสูบน้ำมันขึ้นมา จะทำให้น้ำมันไหลลงมาด้านล่างได้อย่างง่ายดาย

ขั้นตอนที่ 4 - ถ่ายน้ำมันเก่า
ใส่ปลั๊กน้ำมันด้านล่างของรถ โดยควรจะอยู่ที่ด้านล่างของเครื่องยนต์ ควรแน่ใจว่าหมุนปลั๊กให้แน่น วางถาดรองน้ำมันใต้ท่อทิ้งน้ำมัน ใช้คีมหมุนให้เปิดออกตามเข็มนาฬิกา ถึงตอนนี้ให้ระวัง เพราะน้ำมันอาจจะไหลลงมาอย่างรวดเร็วและค่อนข้างร้อน ระวังอย่าให้ฝาท่อหล่นลงไปในน้ำมัน แต่ไม่เป็นไรถ้าคุณพลาด

ขั้นตอนที่ 5 - ถอดไส้กรอง
ต่อมา ให้เปิดที่กรองน้ำมัน ซึ่งอาจจะร้อนนิดหน่อย ด้วยการหมุนตามเข็มนาฬิกาด้วยคีม หยิบออกโดยระวังอย่าไปจับท่อที่ร้อน ที่กรองน้ำมันอาจจะมีน้ำมันและมีน้ำหนักมากซักหน่อย ดังนั้นให้วางลงค่อยๆ และไกลจากเครื่องยนต์ และเทน้ำมันที่ติดอยู่ลงในอ่างรองน้ำมัน

ขั้นตอนที่ 6 - เปลี่ยนไส้กรอง
ใช้ผ้าเช็ดรอบๆ ขอบปากที่กรองที่อยู่ที่เครื่องยนต์ แล้วจึงใส่ที่กรองอันใหม่แล้วใช้นิ้วลูบน้ำมัน (เก่าหรือใหม่ก็ได้) ไปที่รอบๆ ขอบของที่กรองอันใหม่ โดยที่น้ำมันจะทำหน้าที่เป็นฟิล์มกันการรั่วซึม ขันที่กรองอย่างระมัดระวังโดยหมุนตามเข็มนาฬิกา อย่าให้แน่นจนเกินไป ทำความสะอาดท่อน้ำมันและที่ปิด แล้วใส่กลับไปที่เดิม หมุนปลั๊กให้แน่นโดยใช้คีมช่วยแต่อย่าแน่นจนเกินไป

ขั้นตอนที่ 7 - เติมน้ำมันใหม่
ข้างบนสุดของเครื่องยนต์ จะเห็นฝาที่เขียนว่า "น้ำมันเครื่อง" ให้เปิดฝานั้นออกและเริ่มเติมน้ำมันในปริมาณที่ต้องการ ตรวจสอบด้วยไม้วัดเพื่อให้แน่ใจว่าปริมาณถูกต้อง หลังจากนั้นปิดฝาและเช็คทำความสะอาดอีกครั้ง ไฟแสดงน้ำมันควรจะหายไปเมื่อเริ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ ปล่อยให้เครื่องยนต์ทำงานสักพัก แล้วปิดเครื่องและเช็คไม้วัดน้ำมันอีกที เพื่อตรวจสอบว่า น้ำมันมีปริมาณที่เหมาะสม ท้ายสุดตรวจสอบที่รูน้ำมันออก บริเวณด้านล่างของรถว่าไม่มีการรั่วซึม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 20, 2013, 03:49:40 AM โดย benz »

ออฟไลน์ kiattipat

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 74
 • พลังน้ำใจ: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
Re: กลเม็ดวิธีเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถด้วยตัวคุณเอง
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 07, 2014, 02:42:04 AM »
     รู้กลเม็ดวิธีเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถด้วยตัวคุณเอง ช่วยประหยัดเวลาค่าใช้จ่าย

ออฟไลน์ ซุ่มปืนห้าดาว

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 27
 • พลังน้ำใจ: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
ขอแชร์นะครับ

ออฟไลน์ ตุ๊กตาฟันหลอ

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 5
 • พลังน้ำใจ: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
Re: กลเม็ดวิธีเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถด้วยตัวคุณเอง
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: สิงหาคม 06, 2015, 10:32:33 AM »
ดีงามค่ะ